Chất Tạo Bọt SLES (Sodium lauryl Ether Sulphate)

SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate)  là một chất tạo bọt được sử dụng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm để làm sạch, nồng độ SLES được coi là an toàn cho người dùng. Bởi vì loại bọt của SLES tạo ra rất bền, độ đặc của bọt cao, bọt rất dày, hoạt tính bề mặt thấp nên ít gây hại đến da.

Giới thiệu về SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate)

SLES là chất hoạt động bề mặt giá rẻ không chứa cồn Ethyl hoặc isopropyl nên không gây nguy cơ hoả hoạn, không làm biến đổi ADN người dùng, kích ứng hoặc tác dụng phụ khi dùng ở tỷ lệ thấp. SLES được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm với tính tẩy rửa cao, thân thiện với người dùng và giúp loại bỏ các vết bẩn trên cơ thể cũng như đồ vật.

SLES Là Gì?

  • Tên thường gọi: SLES.
  • Inci name: Sodium Lauryl Ether Sulphate hoặc Sodium Laureth Sulphate.
  • Số Cas: 9004-82-4
  • Công thức: CH3(CH2)10CH2(OCH2CH2)nOSO3Na
  • Tên gọi khác: Natri laurinsunfate, natri lauryl ete sunfat
  • Quy Cách: 210kg/thùng or 160kg / 1 thùng
  • Ngoại quan: đặc sánh, không mùi, màu trắng trong hoặc trắng ngà vàng.
  • Xuất xứ: Tayca, Thái Lan, Indonesia., Trung Quốc..
Ảnh minh họa so sánh SLES vs SLS
Ảnh minh họa so sánh SLES vs SLS

Tính chất vật lý và hóa học của SLES:

  • Sodium Lauryl Ether Sulfate (SLES) dung dịch đặc sánh, không mùi, màu trắng trong hoặc trắng ngà vàng.
  • Là chất hoạt động bề mặt, mang điện tích âm, hoạt động theo cơ chế tương tự như xà phòng.
  • Khối lượng phân tử 288,372 g/mol, nhiệt độ nóng chảy 206oC, LD50 1280 ppm (chuột, miệng) .
  • Khối lượng riêng: 1,05 g/cm³.
  • Khối lượng mol: khoảng 420 g/mol.
  • Sodium Lauryl Ether Sulfate (SLES) được điều chế bằng ethoxylation của rượu dodecyl.

Bảo quản SLES:

  • Lưu trữ trong một khu vực mát mẻ, thông gió tốt. Tránh xa sức nóng và lửa. Lưu trữ trong bao bì kín. Không tương thích: chất oxy hóa và thực phẩm.
  • Nhiệt độ bảo quản: ≤ 60 ℃ .
chất tạo bọt sodium laureth sulfate.
thùng đựng chất tạo bọt sodium laureth sulfate.

Công Dụng, Ứng Dụng và Cách Sử Dụng

Công dụng của SLES:

  • Bọt dai, lâu tan, phồng và mịn, bền, độ tẩy rửa cao. Cho nên dùng nhiều trong sản phẩm cần bọt mịn và dai như:
  • Sữa rửa mặt, dầu gội, sữa tắm …
  • Bọt có hoạt tính thấp, không thấm qua da hay xâm nhập vào mang nước nên rất thân thiện với người dùng.
  • Thay thế có SLS vì SLES có độ dịu da hơn nhưng nó không phải là hàng hoàn toàn dịu nhẹ da như Diapon,
  • Hostapon ….cho nên khi dùng SLES bạn có thể kết hợp thêm hoạt chất dịu kích ứng khác như Alantoin.
  • Tạo bọt, tạo độ nhớt cho các sản phẩm tẩy rửa như: Nước rửa chén, nước rửa xe …

Lưu ý: Sodium Lauryl Ether Sulfate (SLES) là chất gây kích ứng da, khi sử dụng cần chú ý tới liều lượng, sử dụng kết hợp với các thành phần khác để giảm kích ứng da.

chất tạo bọt SLES

Cách dùng SLES:

Khuấy tan trong nước, nước ấm hay nước lạnh đều tan hết. Khi khuấy cần tốc độ cao cho nhanh tan, Không ngâm SLES cùng nước cho tự tan vì bản thân sản phẩm phải có sự tác động quay mới tan được.

Sau khi khuấy xong sản phẩm có bọt thì có thể chờ 1 chút cho hỗn hợp hết bọt rồi làm tiếp các bước khác.
Tỷ lệ dùng: 8-18%.

Ứng Dụng Của SLES trong đời sống.

Sản phẩm chăm sóc cá nhân: Kem cạo râu, dưỡng môi, nước rửa tay, nước tẩy trang, sữa rửa mặt, chất tẩy tế bào chết và cả xà phòng…

  • Sản phẩm cho tóc: Dầu gội đầu, gel tạo kiểu tóc, thuốc nhuộm, dược liệu trị gàu…
  • Sản phẩm chăm sóc răng: Kem đánh răng, thuốc tẩy trắng răng, nước súc miệng.
  • Sản phẩm dành cho tắm, gội: Sữa tắm, dầu gội đầu, dầu xả, dầu tắm và muối tắm.
  • Kem và sữa dưỡng thể: Các loại kem thoa tay, mặt nạ, kem chống ngứa hoặc kích ứng, kem chống nắng và các loại kem giúp rụng lông…
  • Sản phẩm trong sinh hoạt hàng ngày: Xà bông rửa chén, Bột giặt, Chất tẩy vết bẩn, keo vải…
  • Nó còn được ứng dụng để sản xuất bọt chữa cháy. Tỉ lệ sử dụng: dưới 5%

SLS có an toàn không?

1- Những tin đồn về SLS

Tuy có nhiều tác dụng nhưng khi nói về SLS cũng có rất nhiều tin đồn như:

  • SLS là một chất gây kích ứng da rất phổ biến, có tính chất ăn mòn, nó bào mòn các chất béo và protein trong da và cơ.
  • SLS gây ô nhiễm nước ngầm.
  • SLS có thể thẩm thấu vào mô, cơ và ảnh hưởng tới các bộ phận như: mắt, não, tim và cơ thể khó giải phóng nó ra ngoài.
  • Đây là một chất gây kích thích mắt, có thể gây đục thủy tinh thể.
  • Trong quá trình sản xuất SLS gây ra ô nhiễm và sử dụng các dung môi độc hại có thể gây ung thư.
  • Sodium Laureth Sulfate là chất tăng cường thâm nhập vì vậy nó giúp các hóa chất khác dễ xâm nhập vào cơ thể, kể cả hoá chất độc hại, khiến da dễ bị tổn thương.

tin đồn về sles

2- Sử dụng SLS có hại không?

Thông qua thẩm định của các chuyên gia trong ngành, SLS với hoạt tính làm sạch bề mặt và hợp chất an toàn đối với người sử dụng.

Tính tới nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng, chứng minh Sodium Laureth Sulfate có thể trực tiếp hoặc gián tiếp gây ung thư. Hầu hết kết quả các thí nghiệm liên quan đến SLS đều cho thấy nó hoàn toàn lành tính, an toàn nếu sử dụng nó với nồng độ và tần suất thích hợp.

Việc tiếp xúc với SLS trực tiếp và lâu dài có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như kích ứng da. Mức độ kích ứng tuỳ thuộc vào thời gian tiếp xúc, độ tinh khiết, cũng như nồng độ của SLS trong các sản phẩm.

Để xác nhận mức độ an toàn khi sử dụng sản phẩm chứa SLS cần tìm hiểu và đưa những bằng chứng về nó. Nhưng tìm hiểu các thông tin về công dụng của Sodium Laureth Sulfate nhận thấy có rất nhiều nghiên cứu được các hiệp hội ở các quốc gia chứng minh về độ an toàn thực sự của nó.

3- Sự thẩm định của các cơ quan, tổ chức về chất tạo bọt trong mỹ phẩm

Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA)

  • Đưa ra kết quả miễn các yêu cầu về việc giảm nồng độ SLS trong các thành phần của các chất rửa thực phẩm bởi tính an toàn và đưa ra quy định nồng độ SLA tối đa khi sử dụng là 350ppm trong các thành phần.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)

  • Cho phép bổ sung Sodium Lauryl Sulfate vào thành phần phụ gia trực tiếp có trong thực phẩm.

Chỉ thị quy định mỹ phẩm của Liên minh châu Âu

  • Được cho phép sử dụng trong thành phần mỹ phẩm hoặc các sản phẩm vệ sinh cá nhân bán trên thị trường châu Âu.

Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển của 30 quốc gia

  • Đã tiến hành kiểm tra về các mối nguy hiểm của Sodium Lauryl Sulfate lên môi trường và sức khỏe con người. Kết luận đưa ra là SLS không có bất kỳ nguy cơ nào đối với sức khỏe con người kể cả khả năng gây ung thư.

Như vậy, không hề có bằng chứng nào về việc sử dụng SLS gây hại trong mỹ phẩm hoặc các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với da, nó hoàn toàn an toàn khi sử dụng như một thành phần làm sạch có trong mỹ phẩm.

Tuy nhiên, có thể gây kích ứng da ở nhiều người nhạy cảm, chính vì vậy vấn đề không nằm ở lời đồn hay các nghi ngại về nó mà điều quan trọng khi sử dụng sản phẩm là cần tìm hiểu kỹ và làm theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Bạn nghĩ sao khi một chất độc hại lại được cấp phép sử dụng nhiều đến thế. Vấn đề cơ bản nằm ở chỗ sử dụng nó như thế nào mà thôi.

4- SLS nên là thành phần chính trong các loại mỹ phẩm?

Qua những câu hỏi và thắc trên lại lý giải điều hoàn toàn ngược lại. Vì trên thực tế, phần lớn các chất tẩy rửa đều gây ra nguy cơ tương tự nếu bạn sử dụng nhiều và thường xuyên.

Sử dụng liên tục chất tạo bọt trong sữa rửa mặt có thể gây kích ứng da ở một số người, các biểu hiện như: khô da, làm xuất hiện các vết đỏ và kích ứng mắt.

Chứ thực tế nó không nguy hại như những gì đồn đoán. Sử dụng Natri Laureth Sunfat với nồng độ thích hợp hoàn toàn an toàn cho người dùng và nên là thành phần chính trong các loại mỹ phẩm.

Nếu bạn gặp phải các vấn đề do da nhạy cảm với thành phần Sodium Lauryl Sulfate thì nên tránh các sản phẩm có chứa chất này hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia.

ứng dụng SLES trong sản xuất mỹ phẩm
ứng dụng SLES trong sản xuất mỹ phẩm

Có nên sử dụng dầu gội chứa sodium lauryl sulfate?

Câu trả lời là tùy thuộc vào vấn đề da đầu bạn đang gặp phải. Nếu lo lắng về kích ứng da và biết rằng các sản phẩm chứa sulfate là nguyên nhân, bạn có thể tìm các sản phẩm không chứa sulfate hoặc không liệt kê SLS hoặc SLES trong thành phần. Sulfate ảnh hưởng đến làn da của bạn như thế nào cũng có thể phụ thuộc vào thương hiệu và nhà sản xuất. Không phải tất cả các nguồn nguyên liệu đều giống nhau.

Bên cạnh làn da nhạy cảm, bạn nên tránh sodium lauryl sulfate nếu tóc khô hoặc mỏng. Chất tóc này dễ bị tổn thương dưới tác động của dầu gội chứa sulfate. Do chúng làm mất đi nhiều lượng dầu tự nhiên cần thiết để nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh.

Ngoài ra, sulfate còn khiến tóc dễ trở nên xoăn rối. Khi sulfate tiếp xúc với tóc, chúng sẽ tạo ra điện tích âm, khiến tóc xoăn sau khi gội. Dầu gội chứa sodium lauryl sulfate hoặc sodium laureth sulfate (hay sodium lauryl ether sulfate) chứa thành phần trung hòa giúp giảm thiểu tình trạng này. Tuy nhiên, nếu tóc bạn dễ đặc biệt dễ bị xoăn rối, bạn nên cân nhắc ngưng sử dụng dầu gội chứa sulfate.

cách làm dầu gội không có sles

Tự tay làm dầu gội không chứa sulfate

Dầu gội không chứa sulfate có thể khá đắt đỏ và khó tìm hơn trên thị trường. Do đó bạn có thể thử tự tay “bào chế” dầu gội đầu cho chính mình tại nhà, vừa an toàn cho da, tốt cho tóc mà lại bảo vệ môi trường.

Sau đây là công thức dầu gội tràm trà và hương thảo, nó dành cho mọi loại tóc và có mùi hương vô cùng dễ chịu.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 thìa nước cất
  • 4 thìa xà phòng castile
  • ½ thìa cà phê tinh dầu jojoba, hạt nho hoặc các loại dầu thực vật nhẹ khác
  • 3 thìa lá hương thảo
  • 1 thìa lá sả
  • 2 thìa cà phê tinh dầu tràm trà
  • 1 thìa cà phê tinh dầu vani
  • 1 chai tạo bọt để chứa dầu gội

Cách thực hiện

  • Đun sôi nước cất, cho lá hương thảo và sả (vào trong rây lọc trà nếu bạn có) và ngâm cho đến khi có mùi thơm (khoảng 20-30 phút).
  • Lọc bỏ lá và để nguội. Trộn tất cả các thành phần, thêm nước và khuấy đều.
  • Trộn tinh dầu tràm trà và vani vào nước, sau đó thêm xà phòng castile. Như vậy là xong!

Bạn đổ hỗn hợp vào chai rồi sử dụng như dầu gội bình thường. Bạn có thể kết hợp sử dụng lược massage cho da đầu để tinh chất thẩm thấu vào tóc tốt hơn, tránh chà xát da đầu quá mức bằng móng tay.

Tác dụng phụ lớn nhất mà sodium lauryl sulfate có thể gây ra là kích ứng cho mắt, da hoặc da đầu. Để kiểm tra mức độ kích ứng, bạn hãy thử dùng loại dầu gội không chứa sulfat trong một – hai tuần xem liệu nó có tạo ra sự khác biệt da đầu bạn hay không. Điều này có thể giúp bạn xác định nếu sulfate là nguyên nhân gây kích ứng cho da.

Địa chỉ cung cấp SLES

SLES rất dễ tìm mua tại Việt Nam, dưới đây VN Pharmacist tổng hợp 1 số địa chỉ đặt mua của online và offline, tuy nhiên người mua nên tìm hiểu thêm về các nhà cung cấp và tìm cho mình đơn vị uy tín, giá tốt nhất:

Mua SLES Online:

Shopee: giá dao động từ 70.000đ / 1kg SLES

CÔNG TY TNHH MỸ PHẨM DẠ THẢO LAN

  • Giá bán: Liên hệ
  • Website: http://nguyenlieunganhmypham.vn/
  • Trụ sở chính: Số nhà 37, D4, Khu dân cư Cityland Garden Hills, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP.HCM (Gần siêu thị EMart)
  • 0823 441 077 – 0868 304 415 – 0911912244 – 0822 142 739 – 0829 141 077 – 0829 446 155
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 1, Tòa Viglacera Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội (gần UBND Đại Mỗ)
  • ĐT: .0869212818 – 0822696777 – .0823696777

CÔNG TY HÓA CHẤT VIỆT HOA

  • VPGD: Số 142 Đường Nam Đuống, Quận Long Biên, Hà Nội
  • Điện thoại : 0912 818 466 – 0988 833 608 – 0912 923 356 – 090 345 7656
  • Email : hoachatvnn@gmai.com
  • Website : https://viethoachemco.vn/

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN XUẤT NHẬP KHẨU SÀI GÒN CHEM

  • Địa Chỉ: Số 48/2/3 Đường TL13, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Tel: 028 35 89 28 58 – 028 35 89 28 68
  • Fax: 028 35 89 28 58
  • Hotline 0935 189 111
  • https://cungcaphoachat.vn/

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người sử dụng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng sản phẩm. Vnpharmacist.com không chịu trách nhiệm với các nội dung trên.

Bài viết được tổng hợp từ các nguồn tài liệu tham khảo

  • https://vi.wikipedia.org
  • https://hoachat.vn/sodium-lauryl-ether-sulfate-sles/
  • https://ifree.vn/sodium-laureth-sulfate/
  • https://pimichi.com/chat-tao-bot-sles-sodium-lauryl-ether-sulphate

Một số từ khóa tìm kiếm thông tin về SLES trên google:

  • Chất Tạo Bọt SLES
  • Sodium lauryl Ether Sulphate
  • SLES có hại không
  • SLES có an toàn không
  • Giá sles
  • Bán SLES
  • Ứng dụng SLES

 

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.